CHỢ NỔI VĨNH THUẬN- ĐIỂM ĐẶC TRƯNG CỦA VÙNG SÔNG NƯỚC

Lượt xem:

Đọc bài viết

       Sông nước là đặc thù của miền Tây, vùng đất của hàng ngàn dòng sông, cửa sông đan xen, gắn với đó là cảnh sinh hoạt của con người miền tây

Nhắc đến miền Tây là nghĩ ngay đến miền sông nước gắn với đó là cảnh sinh hoạt mua bán, trao đổi hàng hóa ở chợ nổi. Không vùng nào có nhiều chợ nổi như Đồng bằng sông Cửu Long, trong số đó phải kể đến chợ nổi Vĩnh Thuận (Kiên Giang) và được xếp vào tốp đầu những ngôi chợ nổi sầm uất ở miền Tây. Chợ nổi Vĩnh Thuận nhóm trên kinh Xáng Chắc Băng dọc 2 bên bờ sông thuộc xã Tân Thuận và Khu phố  Vĩnh Đông 2

Chợ nổi Vĩnh Thuận

Bình minh lên một ngày mới lại bắt đầu trên quê hương Vĩnh Thuận ghé qua chợ nổi Vĩnh thuận để cảm nhận sự phát triển, tươi mới nhộn nhịp, rộn ràng nơi đây.Từ mờ sáng không khí chợ nổi bắt đầu tấp nập kẻ mua người bán. Có tới hàng 100 ghe xuồng vào những lúc chợ đông, sông Vĩnh Thuận không lớn tuy nhiên ở đây có sự sắp xếp rất hài hòa, đối với các ghe lớn, tất cả các ghe đều đậu sát bờ phần mũi ghe quay ra ngoài. Các phương tiện nhỏ còn lại như xuồng, vỏ lãi thì có thể di chuyển mọi nơi, có khi 3 – 4 xuồng cặp kè nhau mua bán giữa sông, tuy nhiên đa phần là neo đậu bờ thuộc khu phố Vĩnh Đông 2. Các ghe lớn đậu phía bờ xã Tân Thuận, đa phần là các ghe chở hàng hóa từ Cần Thơ, Hậu Giang, Cà Mau… đến đây bán lại. Còn các hàng hóa được chất trên vỏ lãi, xuồng… là các mặt hàng nông sản của người dân địa phương tự trồng rồi mang ra chợ bán lại. Ngày nay khi hệ thống giao thông phát triển bà con chợ nổi còn tập kết hàng hóa bằng xe tải giúp hàng hóa được lưu thông trao đổi tốt hơn.

Xuồng, ghe đang trao đổi hàng hóa qua lại

Nhìn cảnh mua bán nhộn nhịp một khúc sông hàng hóa tấp nập đầy ấp trên ghe xuồng của người dân chợ nổi ta thấy một Vĩnh Thuận vui tươi trù phú và phát triển từng ngày.

Hàng hóa được chở đầy vỏ lãi

Cuộc sống của người dân được cải thiện từng ngày nhờ vào việc mua bán ở chợ nỗi. có những người đã gắn liền với chợ nỗi trên 10 năm, 15 năm, chợ nỗi như 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ.

Ông Đỗ Hữu Hiền chia sẽ:

Chợ nỗi vĩnh thuận đã góp phần tạo nên 1 Vĩnh Thuận ngày càng phát triển và tràn đầy sức sống. Nếu có dịp đến Vĩnh thuận bạn đừng quên ghé thăm nơi đây để thấy và cảm nhận nhịp sống nhộn nhịp nơi đây cùng với những con người giản dị, hiền hòa và mến khách.

Ảnh: MGTT